Đi du lịch làm chúng ta hạnh phúc hơn bất cứ của cải vật chất nào

Tại sao chúng ta phải bỏ quá nhiều tiền vào những thứ vật chất như quần áo, giày dép, đồ điện tử đắt tiền .. để có được hạnh phúc tạm thời, trong khi đó bạn có thể đi du lịch, dành ra một khoản vừa phải nhưng niềm vui vẫn sống mãi trong mỗi chúng ta?

Khoa học đã chứng minh rằng trở ngại khiến bạn khó có được hạnh phúc đó chính là sự thích nghi. Ví dụ điển hình đó là khi bạn cố gắng mua một món hàng gì đó, bạn đạt được nó rồi sau đó niềm hạnh phúc này sẽ chỉ kéo dài trong khoảnh khắc ngắn ngủi. Sự hài lòng sẽ dần phai nhạt và để lại sự hụt hẫng, bạn sẽ tự hỏi tại sao mình lại mua món đồ này.

Khoa học đã chứng minh rằng trở ngại khiến bạn khó có được hạnh phúc đó chính là sự thích nghi.

Đây gọi là niềm hạnh phúc tức thời, và quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại vì chúng ta đều muốn có được hạnh phúc, bất kể nó là dài lâu hay tức thời. Hệ quả của nó để lại là sự hoang phí tiền bạc.

Mua sắm là niềm hạnh phúc ngắn ngủi.

Một nghiên cứu của đại học Cornell đã tìm ra cách để phá vỡ vòng tuần hoàn này. Giáo sư tâm lý học Thomas Gilovich đã chỉ ra rằng, niềm hạnh phúc sẽ ngày càng lớn hơn khi chúng ta lựa chọn đi du lịch thay vì tận hưởng những niềm vui ngắn ngủi khi mua sắm. Nhưng – điểm quan trọng nhất ở đây là, tổng hòa của niềm vui mà chúng ta nhận được khi mua sắm sẽ rơi rụng theo thời gian, trong khi đó, những kỷ niệm đẹp đẽ sau mỗi chuyến du lịch sẽ kéo dài hormones hạnh phúc.

Hạnh phúc có thể ngắn ngủi hay lâu dài, tất cả phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Bạn hãy ghi nhớ rằng hạnh phúc được vun đắp trong những chuyến đi, hãy để cuộc đời của mình là những chuỗi sự kiện đặc biệt, nó có thể là một chuyến đi chơi, chơi một môn thể thao mới – và tất cả những điều này là suối nguồn hạnh phúc cho chúng ta mỗi ngày.

Đi du lịch sẽ đem đến cho chúng ta nhiều trải nghiệm, nhiều niềm vui mà không tiền bạc nào mua được.

Những thiết bị mới, thậm chí là một chiếc xe mới cuối cùng rồi cũng trở thành những thứ quen mắt, thậm chí là thật cũ kỹ và lỗi thời.

Hạnh phúc được vun đắp trong những chuyến đi, bất kể người bạn đồng hành của bạn là ai.
Hạnh phúc được vun đắp trong những chuyến đi, bất kể người bạn đồng hành của bạn là ai.

Trong khi đó, những kỷ niệm mới tạo dựng sau mỗi chuyến du lịch mới thực sự là nguồn vui sống thực sự giúp chúng ta vun đắp hạnh phúc trong suốt cả cuộc đời.

Hãy dành nhiều thời gian bên gia đình và người thương yêu nhiều hơn qua những chuyến du lịch dài ngày nhé, bạn sẽ có được niềm hạnh phúc bất tận đấy!

Theo: Lily Nguyễn

Bình luận

Trả lời